Một số lưu ý khi dùng thuốc bổ cho trẻ?

Thuốc bổ là sản phẩm được rất nhiều bà mẹ sử dụng cho con để bổ sung các chất dinh dưỡng, giúp bé tăng cân, phát triển chiều cao và trí tuệ…Nhưng việc dùng thuốc bổ ở trẻ khỏe mạnh là không cần thiết và nếu lạm dụng quá thì có thể gây ra những tác dụng không mong muốn.

Sau đây là một số lưu ý khi dùng thuốc bổ cho trẻ:

  • Chỉ nên cho trẻ dùng thuốc bổ khi trẻ không thể ăn (trẻ mắc bệnh) hoặc không chịu ăn (biếng ăn). Trường hợp bé bình thường thì một chế độ ăn đầy đủ cân đối đã có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.
  • Nên cho trẻ uống thuốc bổ vào lúc nào: nên cho trẻ uống thuốc bổ vào ban ngày và tốt nhất là buổi sáng. Các các loại vitamin đơn lẻ có thể uống trước hay sau ăn đều được. Riêng các loại đa sinh tố (multivitamin) thì nên uống sau ăn thì sẽ ít khó chịu hơn cho trẻ.
  • Việc sử dụng thuốc bổ còn có thể gây ra một số tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa (đau bụng, nôn ói, tiêu chảy); biếng ăn (do mất thăng bằng chất dinh dưỡng); chóng mặt, nhức đầu, buồn ngủ…
  • Không nên lạm dụng thuốc bổ: việc dùng thuốc bổ cũng cần có chỉ định của bác sĩ. Khi sử dụng thuốc bổ nên dùng đúng liều lượng, đợt dùng và cách dùng cho trẻ. Việc lạm dụng có thể khiến trẻ dư thừa chất, gây nên một số bệnh như quá liều vitamin C gây tiêu chảy, loét đường tiêu hóa, sỏi thận…; quá liều vitamin D sẽ gây cho trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn ói, xương hóa sụn sớm…
  • Tránh trường hợp trẻ dùng quá liều quy định do thuốc bổ thường có vị ngọt, trẻ lại tưởng là kẹo dẫn đến việc sử dụng quá liều.
  • Nhiều phụ huynh còn quan niệm cho trẻ dùng thuốc bổ là đủ chất mà lơ là tới việc ăn uống của trẻ. Tuy nhiên, thuốc bổ chỉ là sản phẩm hỗ trợ, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ thông qua chế độ ăn uống vẫn là quan trọng nhất.

Hi vọng những lưu ý trên sẽ giúp các phụ huynh sử dụng thuốc bổ cho trẻ đúng cách, chăm sóc sức khỏe cho trẻ một cách toàn diện hơn.